Di Tích Kiến Trúc Gò ông Định (Số 8)

CỤM PHẾ TÍCH KIẾN TRÚC GÒ ÔNG ĐỊNH (số 8)

Cụm phế tích kiến trúc số 8 nằm ở đầu phía Tây của di tích Cát Tiên tại xã Quảng Ngãi có tọa độ địa lý là 11031’28’’ vĩ Bắc và 107023’25’’ kinh Đông, cách bờ sông Đồng Nai khoảng 40m về phía Bắc và cách phế tích kiến trúc 1A khoảng 1200m, kiến trúc số 8 được phát hiện năm 1985 và được tiến hành khai quật năm 2003. Đây là một kiến trúc gạch có quy mô lớn gồm một đền tháp và hai kiến trúc kiểu nhà dài.

8%20ktct-31

Phế tích kiến trúc 8A có bình đồ chữ nhật có kích thước 10m x 6,4m, là một đền tháp cửa chính quay về hướng Đông được xây bẻ góc nhiều lần. Toàn bộ phần móng và nền tháp được xây bằng gạch đá, các bậc thềm lên xuống là những phiến đá lớn dẫn vào lòng kiến trúc, phía dưới bậc thềm là một phiến đá hình bán nguyệt. Khung cửa được dựng bằng những thanh đá ghép lại, bệ cửa vẫn còn lưu giữ 2 lỗ cối cửa bằng đồng . Lòng tháp được lấp đầy bằng đá cuội và cát màu xám nhạt. 

ganesago8-21

Trong cuộc khai quật này thu được khá nhiều hiện vật, đặc biệt là tìm được một tượng Ganesa bằng đá, một tượng nữ thần Uma bằng đá sa thạch, tay cầm binh khí đứng trên đầu trâu trong tư thế chiến thắng.

Kiến trúc 8B có bình đồ hình chữ nhật có kích thước 10,8m x 7,2m nằm bên trước góc Đông Bắc kiến trúc 8A kiến trúc chia làm hai phần: Kiến trúc ban đầu và kiến trúc xây thêm xây đè lên kiến trúc ban đầu tạo nên một tổng thể kiến trúc mới với diện tích sử dụng lớn hơn. Căn cứ trên những dấu vết tường xây của kiến trúc xây sau cùng với các hiện vật gốm tìm được… đã giúp các nhà nghiên cứu khẳng định đây là một nhà dài có chức năng như một kho chứa đồ lễ vật phục vụ cho hoạt động hành lễ ở đền tháp 8A.

8%20ktct-21

Đối diện song song với kiến trúc 8B còn có kiến trúc 8C nhưng chưa được tiến hành khai quật. Về bố trí kiến trúc ở cụm kiến trúc số 8 nó gần giống với cách bố trí ở cụm kiến trúc số 2.

Các nhà khoa học đoán định niên đại của kiến trúc này vào khoảng thế kỷ VIII sau công nguyên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.