Di Tích Kiến Trúc số 6

CỤM PHẾ TÍCH KIẾN TRÚC SỐ 6 ( GÒ KIỂM LÂM)

Cụm phế tích kiến trúc số 6 nằm ở tọa độ địa lý 11031’31’’ vĩ Bắc và 107023’50’’ kinh Đông là một gò lớn diện tích khoảng 1000m2 nằm ở khoảng giữa phế tích kiến trúc 1A và phế tích kiến trúc số 8.

6a%20ktct1

 Phế tích kiến trúc số 6 được khai quật năm 2003, đây là một kiểu kiến trúc thờ, xây hoàn toàn bằng gạch không sử dụng chất liệu đá. Kiến trúc có bình đồ hình chữ nhật 9,35m x 6,60m, cửa chính quay về phía Đông, có dạng bẻ góc cân xứng giữa hai phần Bắc và Nam qua trục Đông – Tây. Bậc thềm trước của kiến trúc hình bán nguyệt, được xây bằng gạch. Đây chính là điểm riêng biệt so với các kiến trúc khác trong quần  thể di tích Cát Tiên. Phế tích kiến trúc 6A sau khi xử lý trong lòng trụ giới, ở dưới đáy lẫn trong lớp đất, cát các nhà khoa học phát hiện được 90 hiện vật bằng kim loại vàng, bạc, đá quý, thủy tinh… Ở độ sâu 3,50m chính tâm trụ giới thu được một chiếc hộp bạc hình oval dài 96mm rộng 54,5mm và dày 40mm, mặt hộp bạc được khắc tạc hình con sư tử đang ở tư thế nằm, chân đưa về phía trước, bờm của nó tạo thành những lọn lớn rẽ sang hai bên, chân sau dưới bụng, đuôi dài luồn qua giữa hai chân sau. Vòng ngoài là những họa tiết trang trí hoa văn hết sức tinh xảo. Bên trong hộp bạc tìm thấy một Linga bằng bạc có chân đế bằng đồng và một nhẫn được tạo bởi hai dây kim loại màu vàng hơi nhạt và màu đen xoắn vào nhau theo lối bện thừng.

Tại phế tích kiến trúc 6A không thấy dấu vết của đá khung cửa hay lát đá lối lên xuống, mà lại tìm thấy dấu vết của các lỗ chân cột ở xung quanh tường móng kiến trúc. Điều này đã giúp các nhà khoa học cho rằng kiến trúc này được lợp mái bằng một loại vật liệu nhẹ, không có tường bao ở xung quanh.

6b-2-ktct1

Phế tích kiến trúc 6B có quy mô nhỏ hơn phế tích kiến trúc 6A mặt bằng hình chữ nhật 7,3m x 5,4m, ở giữa trung tâm có một bệ thờ bằng đá cát kết nằm lọt trong lòng kiến trúc. Vật liệu xây dựng bằng gạch cũng được bẻ góc, giật cấp, bậc thềm cửa kiến trúc ở hướng Đông được xây hình bán nguyệt. Kiến trúc này có thể coi là một dạng đền thờ lộ thiên? Ở phần trung tâm thu được một Linga bằng đồng cao 0,52m đường kính 0,25m. Phía dưới Linga còn có một hố vuông chôn bốn hộp Linga nhỏ trong đó có ba hộp Linga bằng gốm, một hộp Linga bằng bạc (bên trong chứa một Linga bằng vàng, một Linga bằng bạc), ba chiếc nhẫn vàng, 19 mảnh vàng nhỏ có chạm khắc hình động vật.

Cụm phế tích kiến trúc số 6 được các nhà khoa học đoán định niên đại khoảng TK VII sau công nguyên

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.