Di Tích Kiến Trúc số 3

PHẾ TÍCH KIẾN TRÚC SỐ 3:

Kiến trúc số 3 nằm ở tọa độ 11o31’38,6’’ vĩ Bắc và 107o23’53.3’’ kinh Đông cách cụm kiến trúc số 2 về phía Nam khoảng 20m và cách sông Đồng Nai ở phía Nam khoảng 25m, đây là một ngôi tháp thờ được phát hiện năm 1985 và tiến hành khai quật năm 2001.

3ktct-11

Cũng như các kiến trúc khác ở di tích Cát Tiên, tháp cũng có cửa chính quay về hướng Đông với bình đồ hình vuông 9,6m x 9,6m. Dẫn lên cửa chính là năm bậc đá phiến được cắt góc vuông vức, mài nhẵn ghép với nhau, ở ba hướng còn lại được xây bằng gạch. Tường tháp được xây theo quy cách bẻ góc, giật cấp, các cạnh bo dần vào trong theo hinh chân chuông, đối xứng nhau giữa hai phần Bắc Nam qua trục Đông – Tây. Đế tháp ở bốn góc được xây theo hình cánh sen được mài nhẵn.

Các nhà khảo cổ học khi tiến hành khai quật đã cẩn trọng giữ lại mặt cắt của gò đất cũ để có thể hình dung một cách chính xác nhất hiện trạng ban đầu trước khi kiến trúc gò 3 được khai quật.

3ktct-31

Ngay ở phía Đông cả bề mặt kiến trúc phát hiện một mi cửa bằng đá. Mi cửa này dài 2m, rộng 0,85m, dày 0,24m. Trên bề mặt có hai lỗ ngõng tròn để tra cánh cửa. Ở hai đầu có hai lỗ mộng hình chữ nhật để dựng hai đố cửa đá ở hai bên. Việc tìm thấy hai tấm đố cửa đá và một đà ngang bằng đá ở bên sườn và chân gò phía Đông đã giúp các nhà khoa học khẳng định chắc chắn rằng khung cửa đá được xây ở phía Đông.

Ở ngay trung tâm trong lòng của kiến trúc các nhà khoa học tìm thấy 27 mảnh vàng có chạm hình linh vật, thảo mộc và khắc mẫu tự Sankrit. Trong đó có một lá vàng lớn chạm hình bông sen tám cánh, một lá vàng khác chạm hình rắn Naga bảy đầu được uốn cong thành hình lòng chảo và 11 hiện vật đá nhiều màu sắc có kích thước nhỏ.

Các nhà khoa học đã đoán định niên đại của phế tích kiến trúc số 3 vào khoảng thế kỷ VII sau công nguyên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.