DI TÍCH KHẢO CỔ CÁT TIÊN VINH DỰ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

Trong không khí tưng bừng, náo nhiệt chào mừng kỷ niệm 30 năm huyện Cát Tiên hình thành và phát triển (01/01/1987 – 01/01/2017). Tối ngày 30/12/2016 tại Quảng trường Phạm Văn Đồng – huyện Cát Tiên. UBND huyện Cát Tiên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm huyện Cát Tiên hình thành và phát triển. Đón nhận Huân chương lao động hạng nhất và Bằng di tích quốc gia đặc biệt khảo cổ Cát Tiên.

2017-01-11_9-55-44-jpg-2

Ông Huỳnh Vĩnh Ái thứ trưởng Bộ VHTTDL trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di Tích Cát Tiên

Về dự lễ có Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng; Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh Lâm Đồng. Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Cát Tiên. Đại diện lãnh đạo các tỉnh, địa phương có bà con sinh sống tại Cát Tiên như: Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Bình,…

Được biết, Di tích Cát Tiên là một quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch nằm rải rác trong một bồn địa, trải dài khoảng 15km theo tả ngạn sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn huyện Cát Tiên – tỉnh Lâm Đồng.

Di tích được phát hiện từ năm 1985 và thực hiện 8 đợt khai quật (từ năm 1994 – 2006) nhiều phế tích kiến trúc đền thờ, mộ tháp, hệ thống máng nước, đường đi cổ… đã được xuất lộ. Các kiến trúc ở đây có quy mô lớn, nhỏ khác nhau tùy vào công năng sử dụng, có bình đồ vuông hoặc hình chữ nhật, cửa chính quay về hướng Đông. Các cuộc khai quật đã tìm thấy hơn 1000 hiện vật với nhiều chất liệu như vàng, bạc, đồng, đá quý, gốm… phong phú về loại hình như: tượng thần Ganesa, thần Uma; ngẫu tượng Linga – Yoni; hạt chuỗi; nhẫn; các lá vàng dập nổi hình các vị thần Balamon giáo và các linh vật… Kiến trúc, hiện vật tìm được cho thấy đây là một thánh địa tôn giáo ảnh hưởng Ấn Độ giáo.

Cư dân cổ ở đây chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, có mối quan hệ mật thiết với Văn hóa Óc Eo, Văn hóa Chămpa nhưng vẫn khẳng định tính độc lập của mình. Niên đại của di tích được các nhà khoa học đoán định từ khoảng thế kỷ VII đến cuối thế kỷ X sau Công nguyên. Vấn đề chủ nhân của khu di tích vẫn chưa được xác định.

Di tích Cát Tiên là một phát hiện lớn của khảo cổ học Việt Nam cuối thế kỷ XX, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các nền văn hóa cổ ở Nam bộ và Tây Nguyên. Với những giá trị đặc biệt và tiêu biểu, Di tích Cát Tiên đã được công nhận là Di tích quốc gia năm 1997 và Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014 theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Những phát hiện, khám phá mới về Di tích Cát Tiên đang từng bước đưa di tích Cát Tiên lan tỏa, khẳng định đây là một di sản văn hóa vô giá trên vùng đất Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của Việt Nam. Hiện nay, Di tích quốc gia đặc biệt khảo cổ Cát Tiên đang được tiến hành xây dựng nhà trưng bày do Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng làm chủ đầu tư, dự kiến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành và đưa vào đón khách, đây sẽ là điểm tham quan hấp dẫn với du khách và các nhà nghiên cứu.

2a011

1a-12-31

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm và những giá trị văn hóa, tinh thần vô giá. Di tích khảo cổ học Cát Tiên rất cần sự quan tâm đầu tư trở thành điểm đến của du lịch. Là nơi tham quan, tìm hiểu của quần chúng và các nhà khoa học, từ đó mọi người có ý thức, cùng chung tay vun đắp và gìn giữ di sản văn hóa dân tộc.

Lương Nguyên Minh

Trưởng ban QLDT Cát Tiên

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.