Di Tích Khảo Cổ Cát Tiên Được Công Nhận “Di Tích Quốc Gia Đặc Biệt”

 

DI TÍCH KHẢO CỔ CÁT TIÊN ĐƯỢC CÔNG NHẬN

 DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT 

 Ngày 31 tháng 12 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2408/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Trong đợt xếp hạng này Di tích khảo cổ Cát Tiên là một trong 14 di tích được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

thanhindu1

Di tích khảo cổ Cát Tiên (thôn 1, xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) là Di tích khảo cổ Cát Tiên có quy mô rất rộng lớn. Kết quả của 08 cuộc khai quật khảo cổ trong nhiều năm qua đã phát lộ hàng loạt các loại hình di tích kiến trúc khác nhau, với số lượng hiện vật rất phong phú và có giá trị đặc biệt cho công tác nghiên cứu về nền văn hóa đặc sắc này như tiếu tượng trên lá vàng, đường dẫn nước, sân hành lễ và nhiều hiện vật có giá trị  khác… Tư liệu khai quật cho thấy Văn hóa Cát Tiên đã trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau: Giai đoạn sớm vào thế kỷ IV – VI,  giai đoạn muộn có niên đại thế kỷ VII – IX. Trong quá trình phát triển của nền Văn hóa này có mối quan hệ gần gũi với Văn hóa Óc Eo – hậu Óc Eo của đồng bằng Nam Bộ và Văn hóa Champa ở Nam Trung Bộ nước ta.

13-lcon1 14-lcon1

 Trước đó, Di tích khảo cổ Cát Tiên đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt Đề án bảo tồn tôn tạo trong tương lai đây sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách tham quan và nghiên cứu.

Ban Biên Tập

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.