TRIỂN LÃM “GỐM ÓC EO KHU VỰC NAM BỘ” LẦN I NĂM 2017 TẠI TT ÓC EO – HUYỆN BA THÊ – TỈNH AN GIANG.

TRIỂN LÃM “GỐM ÓC EO KHU VỰC NAM BỘ” LẦN I NĂM 2017 TẠI TT ÓC EO – HUYỆN BA THÊ – TỈNH AN GIANG.

 

Sáng ngày 29/9/2017, tại Nhà trưng bày Di tích văn hóa Óc Eo (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã diễn ra lê khai mạc Triển lãm chuyên đề Gốm Óc Eo Nam Bộ lần thứ nhất, năm 2017. 

Với Chủ đề “Gốm Óc Eo-Nghệ thuật đặc sắc Phù Nam”, triển lãm giới thiệu gần 1.000 hiện vật Gốm Óc Eo. Đây là dịp để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo-Vương quốc Phù Nam cổ đến công chúng trong và ngoài nước.

Triển lãm tập hợp các cổ vật bằng chất liệu gốm Óc Eo của 17 tỉnh, thành phố trong khu vực Nam Bộ gồm: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh.

Triển lãm được trưng bày trong không gian rộng 400m2, tập hợp được gần 1.000 hiện vật bao gồm: Tượng, phù điêu, bình gốm, ly gốm, diềm ngói, gạch trang trí, vòi ấm… thuộc nền văn hoá Óc Eo gồm 3 giai đoạn: Tiền Óc Eo (trước Công nguyên); Óc Eo (từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 sau công nguyên) và hậu Óc Eo (từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 12 sau Công nguyên) và được chia thành 4 chuyên đề: Gốm Óc Eo dùng trong sinh hoạt; Gốm công cụ sản xuất; Gốm trang trí-kiến trúc, đồ trang sức; Gốm dùng trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. trong cuộc triển lãm này, Di tích Quốc gia đặc biệt khảo cổ Cát Tiên tuyển chọn tham gia 62 hiện vật gốm cổ tiêu biểu được tìm thấy trong quá trình khai quật.

Văn háo Óc Eo là một nền văn hoá khảo cổ lâu đời và nổi tiếng ở Nam bộ Việt Nam, đây là nền văn hoá gắn liền với lịch sử của vương quốc Phù Nam, một bộ phận cấu thành lịch sử dân tộc Việt Nam. Nền văn hoá cổ Óc Eo có không gian

phân bố vô cùng rộng lớn, bao gồm phần lớn vùng châu thổ sông Mê Kông ở khu vực Nam Bộ. Những phát hiện khảo cổ học cho thấy, văn hoá Óc Eo không chỉ giới hạn trong vùng thấp, trũng phía Tây sông Hậu, nền văn hoá này bao trùm rộng khắp đồng bằng Nam Bộ, từ tứ giác Long Xuyên đến U Minh thượng, Đồng Tháp Mười, đồng bằng Tây sông Hậu, vùng Giồng Cát và ven biển Tây Nam bộ, thềm phù sa cổ Đông Nam bộ và còn ảnh hưởng đến tận vùng rìa Nam Tây Nguyên (vùng Cát Tiên – Lâm Đồng).

Diện mạo rộng lớn của văn hóa Óc Eo không chỉ ở An Giang mà còn ở đa số các tỉnh, thành Nam Bộ, là điều kiện quan trọng để từng địa phương tận dụng đầu tư, nghiên cứu làm sáng tỏ các giá trị của nền văn hóa Óc Eo Nam Bộ, góp phần tạo nên sự đa dạng các loại hình di tích, di vật khảo cổ để phát triển kinh tế- xã hội.

Triển lãm mở cửa miễn phí cho du khách và người dân vào tham quan tất cả các ngày trong tuần từ ngày 29/9/2017 đến ngày 30/10/2017.

   Nguyễn Việt Tuấn

   Ban QLDT Cát Tiên

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.